Lưu ý khi chọn bóng cho trẻ tập luyện bóng bá 

luu-y-khi-chon-bong-cho-tre-tap-luyen-bong-da

Hiện nay, bóng đá đang là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích, trong đó có trẻ em. Trước sự quan tâm của nhà trường và gia đình, các em nhỏ được tham gia tập luyện bóng đá từ sớm. Theo đó, để tham gia tập luyện, trẻ sẽ cần trang bị cho mình một quả bóng để tập luyện mọi lúc mọi nơi. Trong đó, việc chọn quả bóng phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Vậy cần lưu ý gì khi chọn bóng cho trẻ tập luyện bóng đá?

Chọn size phù hợp với độ tuổi của trẻ

Điều quan trọng đầu tiên khi chọn bóng cho trẻ tập luyện bóng đá là chọn kích cỡ trọng lượng quả bóng phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Theo đó, ở mỗi độ tuổi sẽ có những size bóng chuẩn khác nhau. Thông thường, nhà sản xuất thường đưa ra các size chuẩn là: size 1, size 2, size 3, size 4, size 5.

Kích thước quả bóng size số 1

Bóng Size 1: Được gọi là miniball được sử dụng cho các em nhỏ (từ 1-3 tuổi) chơi. Với chu vi; rất nhỏ, chỉ 17 inch (43 cm).

bong-size 1
Bóng size 1

Kích thước quả bóng size số 2

Bóng Size 2: Quả bóng này được sử dụng cho trẻ em khoảng 4 tuổi. Loại bóng này lớn hơn so với size 1, có chu vi 20-22 inches (50,1-55,9 cm).

bong-size 2
bóng size 2

Kích thước quả bóng size số 3

Size 3: Là quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 8 tuổi. Chu vi: 23-24 inch (58,4 – 61 cm) Trọng lượng: 11-12 ounce (313-342 gam).

bong-size-3
Bóng size 3

Kích thước quả bóng size số 4

Là quả bóng đá sân cỏ nhân tạo tiêu chuẩn dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 11 tuổi. Chu vi: 25-26 inch. Trọng lượng: 11-12 ounce (313-370 gam).

bong-size 4
Bóng size 4

Kích thước quả bóng size số 5

Size 5: Là kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho nhóm người chơi từ 13 tuổi trở lên.

  • Trọng lượng: 14-16 ounce (400-450 gram).
  • Chu vi: 27-28 inches (69-71 cm).
  • Áp suất: trong khoảng 8,5-15,6 PSI
  • Bán kính: 4,3-4,5 inch (11-11,5 cm) Đường kính: 8,6-9 inch (22-23)
Bong-size 4
Bóng size 5

Chọn bóng phù hợp với loại sân 

Tùy từng loại sân, sẽ có loại bóng phù hợp. Ví dụ, nếu là sân bóng đá cỏ nhân tạo thì chọn bóng chì không nẩy. Nếu là sân cỏ tự nhiên thì chọn bóng nẩy.

Do đó, khi chọn bóng cho con, cha mẹ cần biết loại sân mà con mình sẽ tập để chọn bóng cho phù hợp.

Chất lượng của bóng

Các loại bóng có thương hiệu, chất lượng cao thường có quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt, trải qua nhiều đối tượng thử nghiệm, ở các điều kiện sân bãi, khí hậu, độ ẩm, lực tắc động, đặc biệt là trọng lượng chuẩn cho từng quả bóng, rồi mới đưa ra thị trường bán

Ví dụ: Ở Việt Nam có bóng động lực, Bách Hiền, Quang Huy, Deta…..các bậc phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn cho con của mình.

Lưu ý khi cho trẻ chơi bóng đá

Trẻ em khi tiếp cận với bộ môn bóng đá thường rất thích thú và luôn muốn tìm tòi học hỏi, phát triển ở bộ môn này rất nhiều. Vậy khi cho trẻ chơi bóng đá cần lưu ý điều gì?

luu-y-khi-cho-tre-tap-luyen-bong-da
Lưu ý khi cho trẻ tập luyện bóng đá

Trang bị cho con đầy đủ phụ kiện và trang phục đá bóng

Các phụ kiện và quần áo đá bóng đóng vai trò khá là quan trọng đối với các cầu thủ nhí. Theo đó, chọn được trang phục phù hợp sẽ giúp trẻ thấm mồ hôi, tạo cảm giác thật thoải mái và dễ chịu cho trẻ khi chơi bóng đá cũng như các bộ môn thể thao khác.

Khi lựa chọn trang phục không phù hợp như vải cứng, không thấm mồ hôi hay quá chật sẽ làm cho trẻ không thoải mái, bứt rứt khó chịu khi đang chơi bóng, đặt biệt là những lúc trời oi bức, đổ mồ hôi.

Cụ thể, các phụ kiện và trang phục cần chuẩn bị cho trẻ chơi bóng đá là quần áo, giày đá bóng, tất, hay một số dụng cụ bảo hộ khác nhưng lưu ý tất cả đều phải phù hợp với trẻ.

Chuẩn bị thức ăn và nước uống đầy đủ 

Đa số các lớp học bóng đá của các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ em đều được tổ chức vào chiều tối hoặc các ngày cuối tuần. Khi tham gia các lớp học này đa phần là trong thời gian các bé rất đễ bị đói, vì vậy các bậc phụ huynh nên chuẩn bị nước uống và đồ ăn thêm cho con mình mỗi khi đến lớp.

Trong đó, nước là quan trọng nhất đối với trẻ trong thời gian tập luyện. Nếu trẻ bị thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến chất lượng luyện tập và sức khỏe của trẻ.

Thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ 

Khi tham gia các lớp học bóng đá, các bé sẽ được hoạt động hết sức mình. Vì vậy việc trẻ bị tiêu hao sức lực là điều không tránh khỏi. Do vậy để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cũng như đảm bảo cho sức khỏe của trẻ đòi hỏi các bậc phụ huynh phải bổ sung chất dinh dưỡng đều đặn cho trẻ sau mỗi buổi tập luyện.

Động viên và an ủi con em sau mỗi buổi tập luyện 

Tập luyện bóng đá, đặc biệt là tại những buổi thi đấu sẽ tạo nên những cung bậc cảm xúc khác nhau, vui buồn lẫn lộn.

Những lúc thua bé thường  hay nản chí và buồn. Do đó, các bậc phụ huynh phải động viên, an ủi con để trẻ có thêm động lực tập luyện. Đồng thời, an ủi và động viên trẻ cũng là cách để khích lệ tinh thần cho trẻ để thi đấu tốt hơn ở những trận sau. Vì vậy, sự đồng hành của cha mẹ khi trẻ tập luyện bóng đá là vô cùng quan trọng.

Trên đây là những chia sẻ về lưu ý khi chọn bóng cho trẻ tâp luyện bóng đá. Hi vọng những chia sẻ nêu trên hữu ích với quý độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *