Dinh dưỡng cho trẻ và những điều cơ bản cha mẹ nhất định phải nắm rõ

che-do-dinh-duong-hop-ly-co-vai-tro-quan-trong

Dinh dưỡng cho trẻ và những điều cơ bản cha mẹ nhất định phải nắm rõ

Dinh dưỡng cho trẻ chắc là khái niệm quen thuộc và nhận nhiều sự quan tâm từ các gia đình và những bậc cha mẹ có con nhỏ. Tuy vậy, không phải ai cũng có những hiểu biết thực sự đầy đủ và đúng đắn về vấn đề này. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc của mình qua bài viết của lớp bóng đá các quý phụ huynh nhé.

1. Dinh dưỡng, dinh dưỡng cho trẻ là gì?

Khái niệm

Dinh dưỡng: là hoạt động cung cấp các chất cần thiết (ở dạng thức ăn) cho các tế bào, các sinh vật để hỗ trợ cho sự sống, bao gồm những hoạt động như: 

 • Ăn uống; 
 • Hấp thu, vận chuyển, sử dụng các loại chất dinh dưỡng; 
 • Bài tiết các loại chất thải.

Chất dinh dưỡng (dưỡng chất): là những chất hay hợp chất hóa học mang vai trò duy trì sự sống cũng như hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất. Chúng thường được cung cấp qua đường ăn uống. Cụ thể, đối với con người là qua bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm giúp cung cấp nhiều loại dưỡng chất khác nhau, phân thành 3 nhóm chính:

 • Chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp năng lượng (những chất mà nhu cầu cung cấp cho cơ thể hàng ngày được tính bằng đơn vị gam trở lên), bao gồm: đường bột, chất béo, chất đạm và chất cồn (alcohol).
 • Chất dinh dưỡng đa lượng giúp hỗ trợ cho sự chuyển hóa gồm: chất xơ, các chất khoáng đa lượng và nước.
 • Chất dinh dưỡng vi lượng (những chất mà nhu cầu cho cơ thể mỗi ngày rất ít, tính bằng miligam hay nhỏ hơn) gồm: Các vitamin, chất khoáng vi lượng. 

Dinh dưỡng cho trẻ: Là việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người ở những năm tháng đầu đời. Đây là thời kỳ phát triển đầu tiên và có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển toàn diện về sau của mỗi người.

Suy dinh dưỡng: là việc cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng, chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng khác dẫn đến tình trạng thiếu hụt những chất dinh dưỡng cần thiết, làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động, tăng trưởng bình thường của cơ thể. Tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em thường xuất hiện phổ biến trong khoảng thời gian từ 6 – 24 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ cần có nhu cầu cao về dinh dưỡng, đang tập thích ứng với môi trường cũng như rất nhạy cảm với bệnh tật.

Ý nghĩa của dinh dưỡng

 • Tạo điều kiện thuận lợi giúp cơ thể có sức khỏe tốt.
 • Phòng ngừa các loại bệnh liên quan tới ăn uống.
 • Khôi phục sức khỏe sau thời kỳ mắc bệnh tật, thương tích.

2. Tầm quan trọng của dinh dưỡng cho trẻ

Dinh dưỡng cho trẻ quan trọng đối với sự phát triển toàn diện

 • Các nghiên cứu nhận định: những năm tháng đầu đời là thời điểm vô cùng quan trọng để trẻ phát triển về nhận thức, ngôn ngữ, thể chất.
 • Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng cho trẻ hợp lý sẽ giúp các bé đạt đến sự phát triển khỏe mạnh, toàn diện hơn và có khả năng học hỏi tốt hơn.
 • Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chỉ số IQ của trẻ có sự liên quan mật thiết đến chất lượng nguồn dinh dưỡng mà chúng nhận được trong những năm tháng đầu đời.

(Theo nghiên cứu được thực hiện và công bố trên tạp chí The Journal of Nutrition năm 2017, trẻ em suy dinh dưỡng có khả năng học hỏi kém hơn hẳn so với những trẻ được hưởng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng).

 • Dinh dưỡng của người mẹ trong thời kỳ mang thai cũng có tác động trực tiếp đến sự phát triển não bộ của thai nhi cũng như sự phát triển lâu dài của trẻ nhỏ. Nếu người mẹ bị thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ, não của thai nhi đó có thể không phát triển đầy đủ.

Dinh dưỡng cho trẻ ảnh hưởng đến chỉ số EQ và tính cách

Dinh dưỡng cho trẻ không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, trí tuệ mà còn có tác động trực tiếp đến chỉ số cảm xúc EQ. 

Những trẻ bị suy dinh dưỡng từ nhỏ thường có nhiều nguy cơ mắc các chứng như tự kỷ, lo âu hay trầm cảm. 

Tính cách của chúng cũng có liên quan đến dinh dưỡng cho trẻ.

Những trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong hai năm đầu đời sẽ thường có dấu hiệu:

 • Nhút nhát, ngại hoạt động.
 • Kỹ năng vận động yếu – Lười vận động thể thao
 • Giao tiếp kém
 • Không biết cách chia sẻ với người khác.

Dinh dưỡng tác động tới trí thông minh của trẻ

Chất lượng nuôi dưỡng cũng như chất lượng dinh dưỡng cho trẻ trong những năm tháng đầu đời sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến khả năng học tập của bé sau này. 

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển thai nhi và giai đoạn đầu đời sẽ thường có chỉ số IQ cao hơn, còn các trẻ bị thiếu sắt sẽ có nguy cơ bị giảm nhận thức và thành tích ở độ tuổi đi học. 

Bên cạnh đó, khoa học cũng chứng minh rằng nếu cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ sẽ thường giúp các bé thích vận động, có khả năng tương tác xã hội, ham học hỏi và nhận thức tốt hơn. 

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên lưu ý cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ, vitamin, khoáng chất và dưỡng chất cho sự phát triển não bộ và cơ thể của bé.

Ngoài ra bố mẹ nên tích cực cho các bé tham gia các hoạt động mang tính cộng đồng như:

 • Các hoạt động về ngôn ngữ
 • Hoạt động âm nhạc – nghệ thuật
 • Các lớp kỹ năng mền 
 • Hoạt động học bóng đá, bơi lội, bóng rổ…

Dưỡng chất từ sữa mẹ góp phần bảo vệ bé khỏi nhiễm trùng

Trẻ nhỏ là món quà vô giá của những bậc làm cha, làm mẹ. Bởi vậy, vấn đề dinh dưỡng cho trẻ vô cùng được chú trọng. Với những thông tin vô cùng bổ ích mà lớp bóng đá Fireball vừa chia sẻ, hi vọng bạn đọc sẽ trở thành những bậc phụ huynh thông thái để biết cách chăm sóc cho trẻ luôn khỏe mạnh, mau lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *