Những môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất

Nhung-mon-the-thao-giup-tre-phat-trien-chieu-cao

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thể thao là yếu tố chiếm 27% quyết định đến chiều cao của cơ thế người. Trong đó, tìm kiếm môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất luôn là vấn đề được cha mẹ đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi đến các bậc phụ huynh những môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất.

Luyện tập thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng

Như đã nêu trên, yếu tố thể thao chiếm 27% quyết định đến chiều cao của cơ thể người. Theo đó, việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và đúng phương pháp sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất và tuần hoàn trong cơ thể. Đồng thời, tăng tiết hormone tăng trưởng GH góp phần tăng trọng khối xương.

Ngoài ra, sau khi chơi thể thao, cơ thể con người sẽ khỏe khoắn và tràn đầy sinh lực. Điều này giúp người chơi ăn tốt, ngủ sâu và kích thích chiều cao tăng trưởng nhanh chóng.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hoạt động thể thao có thể làm giảm nguy cơ loãng xương. Bằng cách tăng tích lũy khoáng chất trong quá trình phát triển xương. Đồng thời, vận động với cường độ cao còn giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, giảm nguy cơ té ngã. Vì vậy, luyện tập thể thao có vai trò rất quan trọng đối với quá trình phát triển chiều cao nói riêng và quá trình phát triển của cơ thể người nói chung.  

luyen-tap-the-thao-giup-tre-phat-trien-chieu-cao
Luyện tập thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao

Những môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất 

Muốn trẻ phát triển chiều cao vượt bậc, các bậc phụ huynh cần khuyến khích con em tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Dưới đây là những môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tốt nhất.

Bóng đá – môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất 

Chơi bóng đá giúp trẻ rèn luyện khả năng phản xạ, kích thích thị giác và thính giác phát triển. Đặc biệt, chơi bóng đá giúp trẻ tăng cường sự sản sinh các hormone có lợi cho cơ thể, giúp phát triển chiều cao tối đa.

Cụ thể, trong lúc chơi bóng, các con phải vận động nhiều dẫn đến mất sức. Mồ hôi toát ra nhiều làm tiêu tốn một lượng calo đáng kể, khiến trẻ nhanh đói và có cảm giác thèm ăn. Điều này vô cùng có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Bởi lẽ khi đói cơ thể được nạp thức ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng cần thiết. Mà dinh dưỡng luôn là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển chiều cao của trẻ.

Bong-da-mon-the-thao-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-tot-nhat
Bóng đá giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất

Ngoài việc giúp phát triển chiều cao, bóng đá còn góp phần hạn chế các bệnh về xương như loãng xương, thoái hóa cột sống,v.v. Theo đó, khi chơi môn thể thao vua này, hầu như toàn bộ hệ cơ trong cơ thể đều phải vận động. Chính sự chuyển động liên tục này sẽ tạo cơ hội để cải thiện độ săn chắc cho các cơ theo thời gian, giúp xương chắc khỏe hơn.

Các nghiên cứu cũng đã cho thấy, những vận động viên bóng đá về già đều rất khỏe mạnh, ít người mắc các chứng bệnh về xương khớp, như loãng xương, thoái hoá cột sống. Có được điều này là nhờ vào sự tập luyện đều đặn chăm chỉ đá bóng ngay từ khi còn trẻ. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho con tập luyện bóng đá thường xuyên. 

Bóng rổ

Trong các môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao, môn bóng rổ luôn được đánh giá cao về tính hiệu quả, đặc biệt là đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Bởi lẽ, khi chơi bóng rổ, trẻ phải bật nhảy thường xuyên để thực hiện các động tác, như: tranh bóng, ném bóng, úp bóng vào rổ. Nhờ đó, xương cột sống sẽ được kéo giãn tối đa.

Đồng thời, khi nhảy ném bóng hay bật nhảy, cơ thể sẽ được thả lỏng, các đĩa đệm giữa các khớp xương sẽ được kéo giãn tối đa giúp chiều cao của trẻ tăng lên đáng kể. Vì vậy, nếu trẻ tập luyện bóng rổ thường xuyên sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, đồng thời giúp xương khớp trở nên chắc khỏe, phát triển chiều cao nhanh chóng.

Bong-ro-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-hieu-qua
Bóng rổ giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả

Bơi lội

Bơi lội là môn thể thao được rất nhiều bạn trẻ ưa thích. Bởi lẽ môn thể thao này không chỉ giúp người bơi có vóc dáng đẹp, thân hình cân đối mà còn giúp cải thiện chiều cao hiệu quả.

Theo đó, khi bơi, tất cả các loại cơ, đặc biệt là cơ bắp ở vùng chân, tay, ngực của trẻ đều sẽ được vận động. Đồng thời, khi thực hiện các động tác di chuyển hay vùng vẫy trong nước đòi hỏi người bơi phải kéo duỗi cơ thể. Nhờ đó, giúp xương chắc khỏe, chiều cao cũng từ đó tăng đáng kể.

Lưu ý, có rất nhiều kiểu bơi nhưng để tăng chiều cao thì trẻ nên tập trung vào các động tác bơi sải, bơi bướm và bơi ếch.

Bóng chuyền 

Tương tự như môn bơi lội, người chơi bóng chuyền cũng phải vận động hầu hết các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là tay và chân.

Khi chơi môn thể thao này, người chơi phải thường xuyên bật cao, vươn người và tay để đánh bóng, đập bóng. Những động tác này kích thích cơ bắp, xương và tăng cường cơ bụng, cơ lưng và cơ vai. Nhờ đó, các cơ và xương sẽ trở nên săn chắc và dẻo dai hơn.

Ngoài ra, khi chơi bóng chuyền, người chơi phải di chuyển và thay đổi tư thế liên tục, đặc biệt là khu vực đầu gối. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của sụn ở đầu gối.

Các lớp sụn mới được sản xuất liên tục trong khi các lớp sụn cũ dưới tác động cơ học sẽ dần dần được khoáng hóa vào xương, giúp chiều cao tăng trưởng nhanh chóng.

Các bậc phụ huynh chỉ cần cho con tập luyện bóng chuyền 01 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Sau một thời gian sẽ thấy chiều cao của trẻ được tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý, bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi nhiều thể lực. Vì vậy, cha mẹ không nên cho con tập bóng chuyền quá sớm. Theo đó, độ tuổi thích hợp nhất để trẻ chơi bóng chuyền là trên 10 tuổi. Đây là giai đoạn chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì, giai đoạn vàng để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao.

Hít xà đơn

Hít xà đơn được đánh giá là môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả. Theo đó, khi tập xà đơn, các cơ như cơ tay, cơ bụng, cơ ngực, cơ vai và cơ hông đều được vận động.

Động tác kéo người bằng tay qua xà, dưới tác dụng của trọng lượng cơ thể, phần xương toàn thân, đặc biệt là phần thân dưới được kéo giãn tối đa. Các lớp sụn giữa các đầu xương, sẽ phát triển và xương sẽ dài nhanh hơn. Nhờ đó giúp trẻ cải thiện chiều cao đáng kể.

Các bài tập xà đơn tăng chiều cao cho trẻ không quá khó để thực hiện. Theo đó, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ tập trong nhà hoặc tại các khu vui chơi thể thao công cộng.

Hit-xa-don-mon-the-thao-giup-tre-phat-trien-chieu-cao
Hít xà đơn môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao

Nhảy dây

Khi thực hiện động tác nhảy dây, các cơ xương và cột sống của trẻ sẽ được vươn dài, giúp cải thiện chiều cao hiệu quả.

Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, người nhảy dây thường xuyên sẽ có mật độ xương khớp phát triển tốt hơn so với người không nhảy dây. Hoạt động nhảy dây có tác dụng tốt nhất đối với người trẻ tuổi và đặc biệt là độ tuổi dậy thì, giai đoạn vàng cuối cùng để phát triển chiều cao.

Để tập luyện môn thể thao này cũng vô cùng đơn giản. Theo đó, chỉ cần một sợi dây và một khoảng không gian bằng phẳng là trẻ có thể chơi được môn thể thao này.

Những lưu ý khi tập luyện thể thao giúp tăng trưởng chiều cao 

Theo đó, khi tập luyện những môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao, các bậc phụ huynh cần lưu ý:

Cho con khởi khởi động nhẹ nhàng trước khi tập luyện

Trước khi chơi các môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao, trẻ cần khởi động tay chân nhẹ nhàng giúp các cơ và mô liên kết trở nên linh hoạt hơn. Đồng thời giúp tránh những chấn thương, đau nhức trong và sau khi tập luyện.

Khoi-dong-truoc-khi-tap-luyen
Khởi động nhẹ nhàng trước khi tập luyện

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng khi chơi thể thao

Để phát huy hiệu quả tối đa của các môn thể thao đối với sự phát triển chiều cao, người chơi cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Theo đó, cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ năng lượng với các dưỡng chất cân đối, như chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin cùng khoáng chất theo nhu cầu của cơ thể.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cần lưu ý bổ sung thêm canxi để tăng khả năng hấp thụ, hình thành xương, giúp xương chắc khỏe. Điều này có tác động tích cực đến việc cải thiện vóc dáng và hạn chế tối đa khả năng bị chấn thương khi chơi các môn thể thao.

che-do-dinh-duong-co-vai-tro-quan-trong-giup-tre-phat-trien-chieu-cao
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao

Chú ý đến chế độ nghỉ ngơi khi tập luyện thể thao

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu để cơ bắp hoạt động ở mức độ cao mà không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ gây ra tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe lẫn chiều cao của con người. Do đó, cách tốt nhất để cân bằng lại cơ thể sau khi vận động thể thao là ngủ đúng giờ và đủ giấc.

Ngoài ra, khi con người chìm vào giấc ngủ, cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng giúp cải thiện chiều cao một cách đáng kể.

Như vậy, vận động thể thao kết hợp với chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa một cách tốt nhất.

Trên đây chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc những môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất. Hi vọng những chia sẻ nêu trên sẽ hữu ích đối với độc giả.

Nếu các bậc phụ huynh đang có nhu cầu tìm lớp học bóng đá cho con, vui lòng liên hệ với Fireball theo số điện thoại 0982 827 787 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *