Phương pháp giúp trẻ tăng chiều cao an toàn nhất

Phuong-phap-giup-tre-tang-chieu-cao

Việc con phát triển cao lớn và khỏe mạnh là mong muốn của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Có rất nhiều câu hỏi hay thắc mắc của ba mẹ xung quanh vấn đề về các phương pháp giúp trẻ tăng chiều cao an toàn. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ?

Sự phát triển chiều cao của trẻ chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như di truyền, chế độ dinh dưỡng, chế độ vận động, …. cụ thể như sau:

Yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, di truyền là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, yếu tố này sẽ chỉ quyết định khoảng 23%.

Chế độ dinh dưỡng

Theo nhiều nghiên cứu, dinh dưỡng là yếu tố quyết định khoảng 32% trong việc phát triển chiều cao của trẻ. Từ đó cho thấy, dinh dưỡng là một yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển chiều cao của trẻ.

Che-do-dinh-duong-anh-huong-den-phat-trien-chieu-cao
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến phát triển chiều cao

Chế độ vận động

Chế độ vận động sẽ quyết định khoảng 20% sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo đó, ngoài việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học thì việc cho trẻ tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cũng là điều mà cha mẹ không nên bỏ qua.

Các yếu tố khác

Ngoài những yếu tố nêu trên thì sự phát triển chiều cao của trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: chế độ nghỉ ngơi, môi trường sống, bẩm sinh, chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ mang thai…

Các giai đoạn trẻ phát triển chiều cao

Để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách an toàn và hiệu quả thì việc tiếp theo mà các bậc phụ huynh cần nắm được là các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ để có thể có những biện pháp chăm sóc phù hợp.

Dưới đây là những giai đoạn cụ thể mà cha mẹ cần lưu ý:

Giai đoạn 1000 ngày đầu đời của trẻ

Đây là giai đoạn trẻ từ 0-2 tuổi (từ khi mang thai cho đến lúc trẻ 24 tháng tuổi). Theo chuyên gia nhận định thì đây là giai đoạn quan trọng nhất, 60%  khả năng phát triển chiều cao sẽ quyết định trong giai đoạn này. Vì thế, nếu trong thai kỳ người mẹ có chế độ ăn uống khoa học cũng như lối sống lành mạnh thì khi trẻ sinh ra có thể đạt chiều cao lớn hơn 50cm.

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, đây là khoảng thời gian trẻ có sự phát triển nhanh chóng về thể chất, vì thế trẻ có thể tăng thêm 25cm chiều cao trong giai đoạn này.Trong những năm tiếp theo, trẻ có thể tăng thêm 10cm nếu được nuôi dưỡng tốt.

Cac-giai-doan-phat-trien-chieu-cao-cua-tre
Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Giai đoạn trẻ từ 3 đến 18 tuổi

Khi trẻ 3 tuổi, chiều cao có thể tăng thêm 10 cm và đối với những năm tiếp theo, mỗi năm trẻ sẽ cao thêm từ 5 đến 8cm cho đến khi dậy thì.

Giai đoạn dậy thì là thời điểm vàng cuối cùng giúp trẻ phát triển chiều cao. Nếu được chăm sóc tốt, trẻ có thể tăng từ 8 đến 12 cm mỗi năm trong giai đoạn này. Tuy nhiên, sẽ có sự khác nhau về độ tuổi phát triển chiều cao giữa bé trai và bé gái. Cụ thể, bé trai phát triển chiều cao tốt nhất từ 12 – 18 tuổi, còn bé gái từ 10 – 16 tuổi.

Sau giai đoạn dậy thì, chiều cao của trẻ có thể vẫn sẽ tăng nhưng chậm hoặc tăng không đáng kể.

Giai đoạn nào trẻ phát triển chiều cao nhất?

Từ những phân tích trên đây, có thể thấy tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ sẽ nhanh nhất ở 3 giai đoạn là 0 – 2 tuổi, 2 – 3 tuổi và giai đoạn tuổi dậy thì. Vì vậy cha mẹ nên tìm hiểu các phương pháp trẻ phát triển chiều cao một cách hiệu quả nhất.

Phương pháp giúp tăng chiều cao cho trẻ an toàn

Nếu cha mẹ đang tìm các phương pháp giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả thì đừng bỏ qua những gợi ý sau đây:

Cân bằng chế độ dinh dưỡng của trẻ

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Vì thế để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tối ưu, cha mẹ nên xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý với 4 nhóm dinh dưỡng: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời đồng thời có chế độ ăn dặm hợp lý, cũng như cân bằng dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn tiếp theo.

Phuong-phap-giup-tre-tang-chieu-cao
Phương pháp giúp trẻ tăng chiều cao

Khuyến khích trẻ ăn những thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao

Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu dưỡng chất ũng là một trong những việc mà phụ huynh cần phải chú ý. Vì thế, phụ huynh nên cho trẻ ăn những loại thức ăn có nhiều protein như trứng, thịt, sữa và sản phẩm từ sữa, các loại đậu,…; thực phẩm giàu vitamin A và vitamin D; thực phẩm giàu canxi như các loại hải sản, cua, tôm, ốc hến, cá…

Tập cho trẻ thói quen ngủ đủ giấc mỗi ngày

Giấc ngủ cũng là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Não sẽ tiết ra hormone tăng trưởng GH khi trẻ ngủ sâu. Điều này giúp trẻ phát triển cả về cân nặng và chiều cao. Vì thế, để tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ cần đảm bảo cho con ngủ đủ giấc, khoảng 8 tiếng liên tục trong mỗi đêm.

Cho trẻ vận động thường xuyên

Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất như đi bơi, chạy bộ, đạp xe, đá bóng… hoặc những bài tập giúp kéo giãn cơ như xà đơn, nhảy dây hay bóng rổ. Đây là những bài tập giúp xương khớp khỏe mạnh từ đó kích thích cơ thể sản xuất hormone tăng trưởng GH, giúp xương phát triển dài ra.

Song song với đó, phụ huynh cũng nên điều chỉnh các tư thế đi đứng, ngồi của trẻ cho đúng để không ảnh hưởng đến xương khớp, tránh gây ra tình trạng gù lưng, cong vẹo cột sống, …

Xem thêm: Những môn thể thao giúp trẻ phát triển tốt nhất

da-bong-giup-tre-tang-chieu-cao
Đá bóng giúp trẻ tăng chiều cao

Thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Một cách đơn giản giúp trẻ tăng chiều cao là cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 6 giờ đến trước 9 giờ sáng là khoảng thời gian thích hợp nhất. Ánh sáng mặt trời cung cấp rất nhiều vitamin D tự nhiên,  nó có khả năng thúc đẩy sự phát triển xương và cơ bắp, bên cạnh đó cũng giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Từ đó gia tăng khả năng phát triển chiều cao của trẻ.

Trên đây là những phương pháp giúp trẻ tăng chiều cao an toàn nhất mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Hãy lưu và áp dụng ngay khi cần thiết để giúp trẻ phát triển toàn diện nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *