Tập luyện thể thao đúng cách giúp trẻ phát triển toàn diện 

Tap-luyen-the-thao-dung-cach-giup-tre-phat-trien-toan-dien

Tập luyện thể thao là cách bền vững nhất để trẻ phát triển toàn diện về chiều cao, cân nặng, sức bền – nhanh – mạnh, độ dẻo dai, trí thông minh và sự khéo léo. Bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi đến các bậc phụ huynh cách tập luyện thể thao đúng cách để trẻ phát triển một cách toàn diện.

Ý nghĩa của tập luyện thể thao đúng cách đối với sự phát triển toàn diện của trẻ

Tập luyện thể thao đúng cách không chỉ giúp trẻ tăng cường thể chất mà còn giúp trẻ có một trí não tinh thông, sáng tạo, ghi nhớ tốt. 

Đặc biệt là một số môn thể thao đồng đội, như: bóng đá, bóng rổ vừa có tác dụng tăng thể lực vừa giúp bé rèn luyện nhân cách, tình đoàn kết, kỹ năng hoạt động nhóm hiệu quả, biết cách ứng xử đúng mực trong các mối quan hệ gia đình và xã hội.

Ngoài ra, vận động thường xuyên còn làm săn chắc các nhóm cơ, tạo sức bền, chống béo phì.

Tap-luyen-the-thao-dung-cach-giup-tre-phat-trien-toan-dien
Tập luyện thể thao đúng cách giúp trẻ phát triển toàn diện

Tầm quan trọng của hoạt động thể dục thể thao đối với sự phát triển toàn diện của trẻ là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng chưa nhà trường vẫn chưa thật sự coi trọng việc rèn luyện thể thao là mối quan tâm hàng đầu. 

Theo đó, cha mẹ thường nghĩ bé  5 -7 tuổi còn quá nhỏ nên chưa cần thiết chơi thể thao, chỉ cần tham gia các trò chơi, chạy nhảy hằng ngày. 

Tại các trường học, thể dục thể thao đã được đưa vào chương trình giáo dục từ rất sớm. Nhưng cả thầy và trò đều chú trọng vào các môn văn hóa thay vì dành sự ưu tiên cho giáo dục thể chất.  Hậu quả là thể chất của người Việt Nam luôn gắn liền với từ “thấp bé”, “nhẹ cân”. 

Tap-luyen-the-thao-giup-tre-tang-cuong-the-chat.jpg.
Tập luyện thể thao giúp trẻ tăng cường thể chất

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ em nên vận động 120 phút mỗi ngày. Trong đó, có ít nhất 60 phút hoạt động thể lực với các môn thể thao như: Bóng đá, bóng rổ, bơi lội,v.v. Điều này sẽ rất có lợi cho sự phát triển thể lực, tầm vón của trẻ. 

Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng như nhà trường cần thay đổi nhận thức về tầm quan trọng của hoạt động thể thao đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tập luyện thể thao đúng cách giúp trẻ phát triển toàn diện

Thay đổi nhận thức thôi là chưa đủ, các bậc phụ huynh cần rèn luyện cho con thói quen tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày. Tuy nhiên, dù tham gia bất kỳ môn thể thao nào cũng cần đảm bảo cho con tập luyện thể thao đúng cách. Khi đó mới có thể phát huy hiệu quả tối đa của các môn thể thao đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. 

Tập luyện đúng với năng khiếu và sở thích của trẻ

Năng khiếu và sở thích của trẻ là điều đầu tiên mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi cho con tập luyện thể thao. Bởi lẽ khi được tập luyện những môn thể thao đúng với năng khiếu và sở thích của trẻ sẽ giúp con cảm thấy thoải mái, luôn có tinh thần tự giác tập luyện.

Tập luyện phù hợp với lứa tuổi của trẻ 

Theo đó, trẻ ở từng độ tuổi sẽ có những bài tập và môn thể thao phù hợp khác nhau. Cụ thể, khi trẻ còn sơ sinh, cha mẹ có thể cho con tập những động tác đơn giản như giơ chân, giơ tay hay mát-xa cho bé. 

Khi bé tập bò, tập đi, các bậc phụ huynh có thể giơ tay đón bé để bé nhoài tới. 

Còn ở độ tuổi mẫu giáo thì cho bé đi bộ, chạy trong phòng, vươn người, ném bóng.v.v. 

Khi trẻ càng lớn thì càng nhiều lựa chọn. Theo đó, bên cạnh các hoạt động vận động đơn giản tại nhà thì các bậc cha mẹ có thể cho con tham gia các lớp học bóng đá, lớp học bơi, lớp học bóng rổ,v.v. Điều này vừa giúp con rèn luyện sức khỏe vừa học hỏi thêm được các kỹ năng.

Tap-luyen-the-thao-phu-hop-voi-lua-tuoi-cua-tre.
Tập luyện thể thao phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Tập luyện phù hợp với tính cách của trẻ

Theo đó, nếu bé thích hoạt động tập thể thì nên chọn các môn thể thao mang tính đồng đội như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền,v.v. 

Đối với một số trẻ nhút nhát, ngại tiếp xúc với đám đông thì trước tiên hãy để bé tập cùng cha mẹ. Sau đó, cho con làm quen dần với đám đông như chơi trò chơi theo nhóm, dự tiệc sinh nhật,v.v.

Tập luyện phù hợp với thể trạng của trẻ 

Nếu trẻ thừa cân thì cha mẹ nên cho con bơi lội, chơi cầu lông, v.v. Đối với những bé có sức khỏe yếu ớt thì không nên chọn những môn thể thao đòi hỏi nhiều về thể lực. Nếu không bé sẽ bị mệt, thậm chí suy kiệt cơ thể sau những những buổi tập luyện quá sức.

Tap-luyen-the-thao-phu-hop-voi-the-trang-cua-tre
Tập luyện thể thao phù hợp với thể trang của trẻ

Phối hợp các môn thể thao để trẻ phát triển toàn diện

Nếu chỉ thực hiện các bài tập đơn giản tại nhà hay chỉ chơi một môn thể thao sẽ không đem lại hiệu quả như mong muốn. Thậm chí còn khiến trẻ chán nản và dẫn đến bỏ cuộc. 

Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động càng nhiều càng tốt. Để đảm bảo trẻ được tập luyện thể thao đều đặn, cha mẹ có thể đăng ký cho con tập luyện thể thao tại các lớp học bóng đá, lớp học bơi,v.v. 

Trung tâm bóng đá cộng đồng Fireball là một trong những trung tâm chuyên đào tạo bóng đá cho trẻ em tốt nhất tại Hà Nội hiện nay. Trung tâm luôn chú trọng chất lượng đào tạo tốt nhất cả về chuyên môn lẫn kỹ năng cho học viên. Tại đây, sử dụng phương pháp Fireball nhằm đem lại hiệu quả giáo dục cao và ươm mầm cho những tài năng trẻ. 

Thông qua bóng đá giúp trẻ phát triển các kỹ năng mềm, nâng cao sức khỏe và duy trì những thói quen lành mạnh. Trong suốt quá trình tập luyện, học viên sẽ được rèn luyện tính kỷ luật, tăng cường khả năng tập trung và phản xạ nhanh nhạy với các tình huống xảy ra trong đời sống. 

Fireball-trung-tam-dao-tao-bong-da-tre-em-chuyen-nghiep-tai-Ha-Noi
Fireball-trung tâm đào tạo bóng đá trẻ em chuyên nghiệp tại Hà Nội

Ngoài những buổi học trên sân, Fireball còn tổ chức các sự kiện và hoạt động ngoài trời giúp các con được giao lưu giải trí. Đồng thời, trung tâm cũng chú trọng rèn luyện nhân cách của trẻ thông qua các hoạt động thể thao truyền cảm hứng, các giải đấu, các hoạt động làm việc nhóm,… Từ đó, phát triển khả năng nhận thức và thái độ sống của trẻ, giúp các con trở nên tự tin và thoải mái tận hưởng cuộc sống. 

Xem thêm: Những môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất

Nếu các bậc phụ huynh cần tư vấn về lớp học bóng đá cho con. Vui lòng liên hệ với Fireball để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

Trên đây là nội dung bài viết tập luyện thể thao đúng cách giúp trẻ phát triển toàn diện. Như đã phân tích ở trên, tầm quan trọng của hoạt động thể thao đối với sự phát triển toàn diện của trẻ là không thể phủ nhận. Vì vậy, cha mẹ nên cho con tập luyện thể thao càng sớm càng tốt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *